ผ้าใบกันไฟ ผ้ากันไฟ มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมไทย อย่างไร?

ผ้าใบกันไฟ

ในโลกของอุตสาหกรรมที่เต็มไปด้วยเครื่องจักรและอุปกรณ์ต่าง ๆ ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำเนินงาน การเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงสามารถช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างมาก “ผ้าใบกันไฟ” และ “ผ้ากันไฟ” เป็นวัสดุที่มีบทบาทสำคัญในหลาย ๆ อุตสาหกรรมในประเทศไทย เนื่องจากคุณสมบัติพิเศษที่สามารถป้องกันการลุกลามของไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การนำผ้ากันไฟมาใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมสารอินทรีย์ ไม่เพียงแค่ช่วยป้องกันความเสียหายจากไฟไหม้ แต่ยังเป็นการสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของพนักงานและทรัพย์สิน นอกจากนี้ ผ้ากันไฟยังมีความทนทานและสามารถนำมาใช้ซ้ำได้ ทำให้เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าในระยะยาว การทำความเข้าใจถึงความสำคัญและประโยชน์ของผ้ากันไฟในอุตสาหกรรมไทย จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

ผ้าใบกันไฟคืออะไร

ผ้าใบกันไฟคือวัสดุที่ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันไฟและการแพร่กระจายของไฟอย่างมีประสิทธิภาพ โดยผ้าใบนี้มักทำจากวัสดุที่มีความทนทานต่อความร้อนสูง เช่น ไฟเบอร์กลาสหรือเคลือบด้วยสารกันไฟ วัตถุประสงค์หลักของผ้ากันไฟคือการปกป้องพื้นที่และสิ่งของสำคัญจากความเสียหายที่เกิดจากไฟ รวมถึงการลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุทางไฟที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายใหญ่หลวง

ผ้ากันไฟนี้นิยมใช้ในหลากหลายสถานที่ เช่น โรงงานอุตสาหกรรม โกดังเก็บสินค้า และสถานที่ก่อสร้าง เนื่องจากคุณสมบัติในการป้องกันไฟที่ยอดเยี่ยม ผ้าใบกันไฟยังสามารถใช้ในการสร้างเต็นท์หรืออุปกรณ์ชั่วคราวอื่น ๆ ที่ต้องการความปลอดภัยสูงในกรณีเกิดไฟไหม้ การเลือกใช้ผ้ากันไฟจึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพื่อป้องกันความเสี่ยงและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ไฟไหม้ ทำให้มั่นใจได้ว่าพื้นที่ที่ใช้ผ้าใบนี้จะได้รับการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ประเภทผ้ากันไฟที่นิยมใช้

Fiberglass Cloth : ผ้าใยแก้ว

ผ้าใยแก้ว หรือ Fiberglass Cloth เป็นวัสดุที่มีความทนทานสูงและสามารถใช้งานได้ในอุณหภูมิที่สูงมากถึง 550°C – 600°C ผ้าใยแก้วได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันสะเก็ดไฟในงานเชื่อมโดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นและมีประโยชน์หลายประการ ทำให้ผ้าใยแก้วเป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

คุณสมบัติของผ้าใยแก้ว

 1. การทอแบบต่อเนื่อง : ผ้าใยแก้วมีความหนาแน่นสูงเนื่องจากกระบวนการทอที่ทำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยให้ผ้ามีความแข็งแรงและทนทาน
 2. ทนต่อสารเคมี : ผ้าใยแก้วสามารถทนต่อการกัดกร่อนจากสารเคมีได้ดี จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีการใช้สารเคมีอย่างต่อเนื่อง
 3. ไม่ลามไฟ : ด้วยคุณสมบัติไม่ลามไฟ ทำให้ผ้าใบกันไฟใยแก้วเป็นวัสดุที่ปลอดภัยในการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้
 4. ไม่นำไฟฟ้าและความร้อน : ผ้าใยแก้วไม่เป็นสื่อนำไฟฟ้าหรือความร้อน ซึ่งทำให้เป็นวัสดุที่ปลอดภัยในการใช้งานในสถานที่ที่ต้องการการป้องกันทางไฟฟ้า
 5. ไม่เน่าเปื่อยและไม่เป็นสนิม : ผ้าใยแก้วไม่มีปัญหาเรื่องการเน่าเปื่อยหรือการเป็นสนิม ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนาน
 6. ไม่มีแร่ใยหินแอสเบสตอส : ผ้าใยแก้วไม่มีส่วนผสมของแร่ใยหินแอสเบสตอสซึ่งเป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจและมะเร็งปอด ทำให้เป็นวัสดุที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ

Silica Cloth : ผ้าซิลิก้า

ในอุตสาหกรรมหนัก การป้องกันความร้อนและไฟเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ผ้าใบกันไฟถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย เพื่อป้องกันอุปกรณ์และบุคลากรจากอันตรายที่เกิดจากความร้อนและไฟ ผ้าซิลิก้า (Silica Cloth) เป็นวัสดุกันไฟที่มีประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับงานที่ต้องรับมือกับอุณหภูมิสูงอย่างยิ่ง

คุณสมบัติของผ้าซิลิก้า

ผ้าซิลิก้ามีคุณสมบัติที่โดดเด่นในการทนความร้อนสูง โดยสามารถทนอุณหภูมิใช้งานได้ตั้งแต่ 1000°C ถึง 1100°C ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าผ้าใยแก้วทั่วไป ผ้าชนิดนี้ถูกทออย่างละเอียดและหนาแน่น ทำให้มีความทนทานต่อการเสียดสีและการกัดกร่อนได้อย่างดีเยี่ยม ผ้าซิลิก้ายังมีปริมาณซิลิก้าไม่น้อยกว่า 96% ซึ่งช่วยเสริมความแข็งแรงและความทนทานของวัสดุ

ผ้ากันไฟแบบไม่คัน

ผ้ากันไฟประเภทนี้มักผลิตจากใยแก้วที่เคลือบด้วยสารต่าง ๆ เช่น ซิลิโคน, PVC, อะลูมิเนียมฟอยล์ หรือเทฟล่อน เป็นต้น ทำให้มีคุณสมบัติในการกันน้ำและไม่มีฝุ่นละอองที่ทำให้เกิดอาการคัน การใช้งานทั่วไปได้แก่ การป้องกันสะเก็ดไฟจากงานเจียรตัด การคลุมวัตถุที่ไม่ต้องการให้โดนประกายไฟ การทำท่อลมร้อน รวมถึงการตัดเย็บเป็นถุงมือหรือชุดกันความร้อนอีกด้วย

ผ้าทนความร้อน

เหตุผลที่ผ้าใบกันไฟได้

ผ้าทนความร้อนได้เนื่องจากตัวใยผ้าผลิตหรือทอขึ้นมาจากเส้นใยที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุที่ทนความร้อนได้ดี หนึ่งในแร่ธาตุที่ใช้กันมากคือแคลเซียมซิลิเกต (Calcium Silicate) ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีความสามารถในการทนความร้อนสูงและลดไฟฟ้าสถิตได้ดี ทำให้ผ้าทนทานต่ออุณหภูมิที่สูงและการเกิดไฟ

 • ผ้าใยแก้ว เป็นผ้าที่ได้รับความนิยมในการใช้ทำผ้าใบกันไฟ ผ้าทนความร้อน เนื่องจากมีส่วนผสมของซิลิกา (Silica) ในปริมาณสูง โดยทั่วไปจะมีซิลิกาเนื้อหาตั้งแต่ 55% ขึ้นไป คุณสมบัติของซิลิกาทำให้ผ้ามีความแข็งแรง ทนทานต่อการแตกหักและการฉีกขาด รวมถึงสามารถทนต่ออุณหภูมิที่สูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ผ้าใยเซรามิคผสมใยโปลีเอสเตอร์ การผสมผสานนี้ทำให้ผ้ามีความยืดหยุ่นมากขึ้น ในขณะที่ยังคงความสามารถในการทนความร้อนอยู่ เส้นใยเซรามิคช่วยเสริมความแข็งแรงและทนทาน ส่วนเส้นใยโปลีเอสเตอร์ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและความทนทานต่อการใช้งานในสภาวะที่หลากหลาย
 • ผ้าผลิตจากใยอรามิด เป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่มีความสามารถในการทนความร้อนสูงมาก มีความแข็งแรงและทนทานต่อการเสียดสี ทำให้ผ้าผลิตจากใยอรามิดมีคุณสมบัติที่ดีในการป้องกันไฟ นอกจากนี้ยังมีความเบาและยืดหยุ่น ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน

ผ้าใบกันไฟ กันน้ำได้ไหม ?

ผ้าใบกันไฟเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในการใช้ป้องกันไฟและความร้อนในหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรม การก่อสร้าง หรือแม้กระทั่งในงานบ้านต่างๆ ด้วยคุณสมบัติที่สามารถทนทานต่อความร้อนได้สูงและป้องกันการแพร่กระจายของไฟ ทำให้ผ้าใบกันไฟเป็นวัสดุที่สำคัญในด้านความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจมีคำถามว่าผ้าใบกันไฟนั้นสามารถกันน้ำได้ด้วยหรือไม่

คุณสมบัติของผ้ากันไฟ

ผ้ากันไฟมีคุณสมบัติที่สามารถทนทานต่ออุณหภูมิสูงและป้องกันการแพร่กระจายของไฟได้ดี โดยทั่วไปแล้วผ้าใบกันไฟจะทำจากเส้นใยพิเศษที่สามารถทนทานต่อความร้อนได้สูง เช่น ไฟเบอร์กลาสหรือเส้นใยคาร์บอน ผ้าเหล่านี้จะผ่านการเคลือบสารกันไฟเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันไฟให้ดียิ่งขึ้น

ผ้ากันไฟกับการกันน้ำ

ถึงแม้ว่าผ้าใบกันไฟจะมีคุณสมบัติในการทนทานต่อความร้อนและป้องกันไฟได้ดี แต่ผ้าใบกันไฟโดยธรรมชาติแล้วไม่สามารถกันน้ำได้ น้ำสามารถซึมผ่านผ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้ผ้าใบกันไฟมีคุณสมบัติกันน้ำ (น้ำไม่ซึมผ่านมายังอีกด้าน) ต้องเลือกใช้ผ้ากันไฟที่เคลือบสารกันน้ำอย่างเช่น เคลือบซิลิโคนน้ำหนัก 100 กรัม/ตร.ม.ขึ้นไป หรือเคลือบ PTFE (Teflon) จึงจะมีคุณสมบัติ waterproof หรือกันน้ำอย่างที่เราต้องการ

การใช้งานผ้าใบกันไฟที่กันน้ำได้

เมื่อเราเลือกใช้ผ้าใบกันไฟที่มีการเคลือบสารกันน้ำแล้ว ผ้าก็จะมีคุณสมบัติในการกันน้ำที่ดีขึ้น ทำให้สามารถใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นหรือมีโอกาสที่จะโดนน้ำได้ดีขึ้น เช่น การใช้ในงานก่อสร้างที่ต้องการป้องกันทั้งไฟและน้ำ หรือการใช้ในโรงงานที่มีการใช้น้ำร่วมกับความร้อน

ผ้าใบกันไฟ งานอุตสาหกรรม

ผ้าใบกันไฟ สำคัญอย่างไรต่องานอุตสาหกรรม

ความปลอดภัยในงานอุตสาหกรรมกลายเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมและตัดโลหะ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดอัคคีภัย ผ้าใบกันไฟจึงมีบทบาทสำคัญในการป้องกันความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผ้าใบกันสะเก็ดไฟเชื่อมเป็นวัสดุที่ถูกออกแบบมา เพื่อใช้ในการป้องกันสะเก็ดไฟหรือลูกไฟที่เกิดจากการเชื่อมหรือตัดโลหะ มีคุณสมบัติในการทนทานต่อความร้อนสูง ทำให้สามารถป้องกันเฟอร์นิเจอร์หรือของมีค่าไม่ให้ได้รับความเสียหายจากสะเก็ดไฟ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันความร้อนที่แผ่ออกมาจากงานเชื่อม ไม่ให้ทำปฏิกิริยากับไอน้ำมันหรือสารเคมีบางตัวที่อาจเป็นเชื้อเพลิงได้

สรุป

การใช้ผ้าใบกันไฟและผ้ากันไฟในอุตสาหกรรมไทยมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันและลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากอัคคีภัยในโรงงานและสถานประกอบการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการผลิต การก่อสร้าง หรือการขนส่ง วัสดุป้องกันไฟเหล่านี้สามารถช่วยปกป้องชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างมีประสิทธิภาพ การใช้วัสดุป้องกันไฟยังเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและมีความสำคัญต่อความเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมไทยในระยะยาว

6 Responses

 1. ผมเห็นในบทความเขียนว่ามีผ้ากันไฟหลายประเภทเลย แต่ไม่แน่ใจว่าแต่ละประเภทมีคุณสมบัติยังไงบ้างครับ กิตติวงษ์ จันทุม ช่วยอธิบายเพิ่มเติมได้ไหมครับ

 2. ดีจังเลยค่ะที่มีผ้ากันไฟแบบไม่คัน งานบ้านบางอย่างนี่กลัวไฟมากๆ อยากได้แบบนี้มาใช้บ้าง

 3. ผ้าใบกันไฟที่กันน้ำได้นี่เหมือนมีไม้กายสิทธิ์เลยนะครับ ฝนตกก็ไม่กลัว ไฟไหม้ก็ไม่หนี

 4. ราคาของผ้ากันไฟน่าจะสูงเกินไปสำหรับงานก่อสร้างปกตินะ มีวิธีใดบ้างที่สามารถลดต้นทุนได้รึเปล่า?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

บทความน่าสนใจ